Làng Gốm Sứ Bát Tràng Địa Điểm “Đổi Gió” Trong Những Ngày Cuối Tuần

Bạn đã quá quen với những địa điểm vui chơi du lịch đó đây ở Hà Nội, và bạn đang muốn khám phá một địa danh làng nghề truyền thống ở nơi đây. Vậy hãy đến làng gốm sứ Bát Tràng, một địa điểm du lịch hết sức mới mẻ sẽ khiến bạn đi một lần là nhớ mãi luôn. Đến với làng gốm Bát Tràng Hà Nội bạn sẽ được hòa mình vào không gian cổ xưa với những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng vô cùng độc đáo và thân quen. Bạn còn có cơ hội thử tài khéo léo của mình với vai trò nghệ nhân gốm sứ, một trải nghiệm vô cùng độc đáo. Địa danh làng gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng từ thời xa xưa với những nét độc đáo và rất riêng trên các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đã tạo nên tên tuổi cho nơi đây. Cùng chúng tôi “đổi gió” trong những ngày cuối tuần và bắt đầu dạo quanh một vòng và tham quan làng gốm sứ Bát Tràng để thấy địa điểm du lịch này có gì hot không nhé.

Giới thiệu đôi nét về lịch sử làng gốm sứ Bát Tràng

Làng gốm sứ Bát Tràng hay còn gọi tắt là làng gốm Bát Tràng, thuộc hai thôn gồm Bát Tràng và Giang Cao nằm ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội, cách trung tâm thành phố hơn 10km về phía Đông Nam. Đây là một làng nghề truyền thống nổi tiếng lâu đồi về các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng như: ấm chén Bát Tràng, đồ thờ Bát Tràng…Những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cao cấp không chỉ được người Việt ưa chuộng mà với thị trường nước ngoài đây là một sản phẩm gốm sứ.

làng gốm sứ bát tràng

Theo sử sách ghi lại thì thời gian hình thành làng gốm Bát Tràng được tính vào khoảng thế kỷ 14 – 15. Theo những câu chuyện kể dân gian được truyền lại lịch sử Bát Tràng được hình thành trước khi có ghi lại trong sử sách do 3 vị thái học sinh trên đường đi sứ Bắc Tống đã học được các kỹ thuật làm gốm của người dân nơi đây và truyền lại cho người dân tại nước ta.

Trong gia phả của nhiều dòng họ tại Bát Tràng cũng ghi lại những dấu ấn lịch sử hình thành làng nghề Bát Tràng, sự xuất hiện của các sản phẩm gốm sứ trong đời sống của người dân với những loại hoa văn, họa tiết màu men khác nhau. Điều này cũng đã được những nhà khảo cổ hiện đại xác nhận qua các dấu tích của các lớp đất nung và mảnh gốm tìm thấy được ở các vùng Thanh Hóa, Ninh Bình…Gốm Bát Tràng có sự liên kết chặt chẽ của 5 dòng họ nổi tiếng của làng gốm Bồ Bát như: Trần, Lê, Nguyễn, Vương, Phạm.

làng gốm sứ bát tràng

Vào thế kỷ 15 và 16, nhà Mạc áp dụng chính sách cai trị cởi mở khiến cho giao thương hàng hóa được phát triển, các sản phẩm đồ gốm Bát Tràng cũng có cơ hội lưu thông rộng rãi trong cả nước. Người sử dụng chủ yếu vẫn là giới quý tộc, hoàng thất,… trải dài khắp các vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Sang đến thế kỷ 16 – 17, khi các nước Tây Âu tràn sang khu vực châu Á lại càng khiến cho hoạt động kinh tế, giao thương trở lên sôi động hơn nữa. Đặc biệt là sự ra đời của nhà Minh (Trung Quốc) cùng với chính sách cấm tư nhân buôn bán với nước ngoài lại càng khiến cho hoạt động xuất khẩu đồ gốm Bát Tràng sang các nước như Nhật Bản có cơ hội được phát triển và du nhập vào cuộc sống của người dân nơi đây.

Thế kỷ 15 – 17 là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất trong lịch sử hình thành của làng gốm Bát Tràng và của ngành gốm xuất khẩu của nước ta trong đó Bát Tràng là nơi đóng vai trò quan trọng nhất. Bát Tràng có một lợi thế lớn đó là nằm bên bờ sông Hồng ở khoảng giữa thành Thăng Long và phố Hiến, là cửa ngõ thông thương với bên ngoài. Qua thuyền buôn của các nước Trung Quốc, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á, các nước Tây Âu đồ gốm Việt Nam đã được đưa đi rất nhiều nước khác trên thế giới.

làng gốm sứ bát tràng

Vào những năm 60 của thế kỷ 20, khi nhà nước đang trong chế độ hình thành các hợp tác xã thì tại làng gốm Bát Tràng cũng được ra đời Xí nghiệp gốm sứ Bát Tràng, có các công nhân làm việc tại đây. Họ được thực hành và sáng tạo trong nghề gốm từ đó đã tạo nên một thế hệ có tay nghề làm gốm nổi tiếng như Đào Văn Can, Nguyễn Văn Khiếu, Lê Văn Vấn, Lê Văn Cam…

Đến khi nước ta gia nhập nền kinh tế thị trường, thì làng gốm cũng có nhiều sự chuyển biến. Các hợp tác xã bị giải thể thay vào đó là các công ty chuyên kinh doanh mặt hàng này cùng với các hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ đã tạo nên một làng gốm Bát Tràng nổi tiếng của nước ta.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, lịch sử hình thành làng nghề Bát Tràng đã bắt đầu từ hàng trăm năm trước. Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, thời kỳ hưng thịnh và suy thoái khác nhau trong từng giai đoạn nhưng làng gốm Bát Tràng vẫn luôn vững vàng, tự hào là làng nghề gốm sứ lâu đời nhất và lớn nhất tại nước ta.

Xem thêm video để hiểu hơn lịch sử hình thành Làng Gốm Bát Tràng:

Khái quát về đôi nét về lịch sử giới thiệu làng nghề gốm sứ Bát Tráng đủ cho ta thấy làng nghề gốm sứ Bát Tràng được hình thành từ xa xưa và có từ lâu đời, trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, gốm sứ Bát Tràng vẫn giữ được thương hiệu, nét đặc trưng đáng tự hào của người Việt.

Những người nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng đã tạo nên tên tuổi và thổi “hồn” vào những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng khi nhắc đến ai cũng biết, cũng ngợi ca. Người nghệ nhân làng Bát Tràng coi những sản phẩm gốm sứ là một cơ thể sống, để tạc nên sự đặc trưng, nét riêng cho nó. Những nét vẽ, chát men…của gốm sứ Bát Tràng được các nghệ nhân gốm chú ý từng tiểu tiết vô cùng công phu và tỉ mỉ để tạo nên một sản phẩm đến tay người dùng là quả một quá trình mồ hôi nước mắt của người nghệ nhân mà chúng ta nên quý trọng và giữ gìn.

làng gốm sứ bát tràng

Với những ai chưa đến một lần nơi đây sẽ thật thiếu sót với bản thân, vừa có thể thả hồn vào những làn gió mát vừa có thể ngắm nhìn những nghệ nhân tạo hình gốm men vô cùng đặc trưng và đến với làng gốm Bát Tràng Hà Nội bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản rất độc và rất riêng. Hương vị của thức ăn hòa vào hương vị của những chiếc bát gốm sứ, tạo nên một màu sắc riêng không thể trộn lẫn vào đâu được.  Những chiếc bán sứ xinh xinh càng làm cho hương vị của món ăn thêm thân quen và mang hồn người Việt. Cùng đến Bát Tràng một lần để trải nghiệm những đặc trưng của nơi đây nhé. Với những ai chưa đến nơi đây một lần hãy sắp xếp công việc cùng bạn bè, người thân để tận hưởng chút không khí nắng và gió hòa quyện vào mùi đất nung đủ làm cho ai đó “phiêu” lòng.

Làng nghề gốm Bát Tràng địa điểm du lịch nổi tiếng

Trong những năm trở lại đây làng nghề Gốm Bát Tràng được khai thác thành một địa điểm du lịch nổi tiếng ở ngoại thành Hà Nội. Đến Bát Tràng du khách thập phương có thể tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp, tận mắt được thấy quy trình làm gốm sứ và thành phẩm gốm sứ Bát Tràng đẹp với mẫu mã đa dạng.

làng gốm sứ bát tràng

Theo báo cáo của UBND xã Bát Tràng thì hàng năm làng nghề đón khoảng 10.000 lượt khách quốc tế và trên 50.000 khách trong nước. Khách đến Bát Tràng đã giúp cho các cơ sở sản xuất, giới thiệu và bán sản phẩm của làng từ gốm sứ xây dựng, gốm sứ dân dụng, gốm sứ mỹ nghệ xuất khẩu phát triển.., nâng tỷ trọng thương mại dịch vụ của Bát Tràng lên 47%, giá trị tổng sản lượng hàng năm đạt trên 200 tỷ đồng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Bát Tràng. Chủ tịch UBND xã Bát Tràng nhận định, hiện nay khách đến Bát Tràng chủ yếu là tham quan, mua hàng tại chợ gốm, còn các dịch vụ giới thiệu với khách về lịch sử văn hóa, giá trị nghề truyền thống thì vẫn chưa mang tính chuyên nghiệp, chưa kết nối được các điểm tham quan.

Đến với Bát Tràng du khác còn được thưởng thức những món đặc sản dân dã mang đậm bản sắc thôn quê Việt Nam, vói hương vị gạo nếp bùi bùi trộn lẫn với nước cốt dừa là món ăn nhớ mãi không thể quên khi đến Bát Tràng.

Du lịch Bát Tràng sẽ làm sống làng nghề

Đên với Bát Tràng các du khách thập phương còn được trải nghiệm với cách làm gốm sứ, nhào nặn đất sét để cho nó trở thành hình hài mà mình mong muốn.

làng gốm sứ bát tràng

Những hình ảnh làng Gốm sứ Bát Tràng

Những hình ảnh đặc trưng của làng gốm sứ Bát Tràng tạo nên sự đặc trưng riêng cho làng nghề truyền thống nơi đây. Cùng bi vu Bát Tràng để được ngắm tận mắt những hình ảnh làng nghề truyền thống Bát Tràng đẹp hơn và nên thơ hơn nhé.làng gốm sứ bát tràngLàng nghề Bát Tràng được biết đến với địa danh từ rất lâu đời, tạo nên một “tinh hoa” gốm sứ Việt mà ai cũng nhớ cũng khen.làng gốm sứ bát tràngĐến với làng gốm Bát Tràng Hà Nội du khách có thể được tự tay tạo nên những “tác phẩm gôm sứ’ do chính đôi bàn tay của mình tạo nên, đây chính là điểm đặc biệt hút khách du lịch tron thời gian qua.làng gốm sứ bát tràngHơn thế nào bạn có thể thăm quan khắp ngõ ngách của làng gốm sứ Bát Tràng với chiếc xe trâu” thần thánh” không nơi đâu nào có. Đó sẽ là một chuyến phượt bụi vô cùng đáng nhớ khiến nhiều bạn trẻ thích thú.làng gốm sứ bát tràngNhững người nghệ nhân gốm sứ tinh huyết với đôi bàn tay khéo léo và cái tâm yêu nghề đã tạo nên những sản phẩm gốm sứ cao cấp mang thương hiệu Bát Tràng.làng gốm sứ bát tràngSản phẩm gốm sứ cao cấp Bát Tràng tạo nên sự tuyệt đối cho tinh hoa gốm sứ khiến ai cũng muốn sở hữu.

Với lịch sử về làng gốm sứ Bát Tràng, đôi nét về làng gốm sứ Bát Tràng đủ để hiểu được quá trình hình thành tạo nên tên tuổi của làng gốm sứ Bát Tràng, và mang đến cho những ai muốn khám phá địa danh du lịch mới một địa điểm vui chơi hấp dẫn “đổi gió” vào những ngày cuối tuần. Là nơi cho ra đời những tác phẩm tinh hoa văn hóa nghệ thuật mang cốt cách Việt Nam, không thể trộn lẫn vào đâu được. Hi vọng bài viết này của Gomsuhoanggia.com sẽ có thêm cơ sở để nhiều người hơn có thêm quyết định khám phá vẻ đẹp, vẻ độc đáo của nơi đây, của làng nghề Bát Tràng.

Trả lời