Đánh Giá Hiện Trạng Môi Trường Làng Nghề Bát Tràng Năm 2018

Cùng với sự phát triển hội nhập kinh tế, các làng nghề truyền thống ngày càng đi vào ổn định và phát triển hơn. Trong đó làng nghề gốm sứ Bát Tràng là một làng nghề truyền thống có từ lâu đời, nổi bật với các sản phẩm gốm sứ cao cấp đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước. Làng nghề Bát Tràng còn được biết đến là một địa điểm thăm quan du lịch “hút khách” trong những năm gần đây. Nhưng tồn tại bên cạnh những lợi ích đó là vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường. Cùng Gomsuhoanggia.com đánh giá hiện trạng môi trường làng nghề Bát Tràng năm 2018 để từ đó nắm rõ hơn ảnh hưởng của việc sản xuất gốm sứ đến môi trường sống như ô nhiễm khói bụi, nguồn nước, chất thải…Để từ đó đưa ra giải pháp, đề xuất để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề sản xuất gốm sứ Bát Tràng.

Đánh Giá Hiện Trạng Môi Trường Làng Nghề Bát Tràng Năm 2018

“Hít khói than từ trong bụng mẹ” là hiện trạng môi trường làng nghề Bát Tràng 20 năm trước đây, nhưng đến năm 2018, thì vấn đề đó đã được cải thiện nhiều, nhưng vẫn còn tồn tại vấn nạn ô nhiễm môi trường, ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm nguồn nước thải…Bởi hầu hết các hộ kinh doanh, hộ gia đình làm gốm sứ Bát Tràng đều sử dụng than củi và than đá nên gây ra ô nhiễm môi trường như: bụi, hơi nước, SO2, CO2, CO, NOx…

hiện trạng ô nhiễm môi trường làng nghề bát tràng

1. Hiện trạng ô nhiễm môi trường không khí

Cùng với sự lớn mạnh của làng nghề gốm sứ Bát Tràng là một minh chứng cho sự hội nhập phát triển, nhưng bên cạnh đó Làng nghề gốm sứ Bát Tràng đang phải “oằn mình” trước thực trạng ô nhiễm môi trường ở mức báo động đỏ đặc biệt là ô nhiễm môi trường không khí.

Theo khảo sát mới đây của sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội, lượng bụi ở đây vượt quá tiêu chuẩn môi trường 3 – 3,5 lần, nồng độ các khí CO2, SO2,NO2 trong không khí đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 1,5 – 2 lần.

Với hàng nghìn lò nung gốm bằng than hoạt động không kể ngày đêm, mỗi năm Bát Tràng tiêu thụ khoảng 70.000 tấn than, phát thải ra không khí khoảng 130 tấn bụi và thải ra môi trường 6.800 tấn tro xỉ.

“Theo người dân thì hiện nay cả làng có khoảng hơn 1.000 lò gốm trong đó chỉ có chưa đầy 30% số hộ sử dụng lò nung khí gas còn lại người dân vẫn dùng những lò nung bằng than”

Bên cạnh đó là hoạt động rầm rộ của mạng lưới giao thông ở Bát Tràng, trên các trục đường lớn bé của làng nghề mỗi ngày có hàng chục chiếc xe tải, xe công nông chở nguyên vật liệu, gây ra tình trạng khói bụi ô nhiễm. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất gốm sứ, những hóa chất dùng để nâng cao chất lượng, bảo quản sản phẩm, để làm chất liệu men, sơn vẽ… đã gây hại trực tiếp tới môi trường không khí ở làng nghề.

2. Hiện trạng ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm nguồn nước ở Bát Tràng được đánh giá là nhẹ hơn so với việc ô nhiễm không khí.

  • Cách nguồn nước thải chủ yếu là nước thải sinh hoạt và nước thải do quá trình ngâm đất để tách các tạp chất, một phần nước do hoat động nhào trộn than để chuẩn bị cho quá trình nung gốm.
  • Vào những ngày mưa phía dưới đường làng mặc dù đã được đổ bê tông nhưng vẫn có những vũng nước đen ngòm bốc lên một thứ mùi khó chịu.
  • Nước thải trong quá trình sản xuất và sinh hoạt của người dân ở đây không được xử lý mà thải trực tiếp ra các ao hồ trong làng và còn được thải trực tiếp ra sông Hồng.

hiện trạng ô nhiễm môi trường làng nghề bát tràng

3. Hiện trạng ô nhiễm môi trường đất

Hiện trạng môi trường đất ở làng nghề Bát Tràng đang ngày được khắc phục, nhưng hiệu quả chưa cao. Với sự phát triển của làng nghề ngày càng lớn các quy trình sản xuất gốm sứ mang tính chất thủ công có ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái và môi trường đất, làm ảnh hưởng đến các tính chất vật lý và tính chất hóa học của đất.

Những tác động về vật lý như xói mòn,nén chặt đất, phá hủy cấu trúc đất và các tổ chức sinh học của chúng do sử dụng các thiết bị, máy móc nặng, các hoạt động xây dựng, sản xuất, khai thác…

Các loại hóa chất, khí thải của quá trình nung đốt sản phẩm gốm sứ bát Tràng được thải trực tiếp hoặc theo nguồn nước thải không được xử lý đã ngấm sâu vào các tầng đất gây tích tụ các kim loại nặng, các độc chất ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật đất phân giải chất hữu cơ làm cho đất chai cứng, mất dinh dưỡng làm đất mất tính năng sản xuất đồng thời làm tăng khả năng hấp thụ các nguyên tố có hại cho cây trồng, vật nuôi và từ đó gây hại sức khỏe con người.

4. Hiện trạng ô nhiễm tiếng ồn, chất thải

Bên cạnh hiện trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước, đất..thì làng nghề Bát Tràng đang phải gánh chịu vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn và chất thải rắn.

Hàng ngày, hàng trăm lượt xe công nông, xe tải chở nguyên vật liệu và thành phẩm ra vào gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng tới hoạt động sống bình thường của người dân.

Trong quá trình sản xuất gốm không chỉ thải ra các khí độc hại mà trung bình mỗi lò nung gốm bằng than còn thải ra khoảng 2,5 tấn chất thải rắn cho mỗi mẻ nung. Cùng với đó, phế phẩm, phế liệu đất nung gốm, sứ vỡ,hỏng chất thành những đống bên đường hoặc có thể chuyên chở đổ ra sông Hồng.

Theo Cục Bảo vệ môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường (www.nea.gov.vn), lượng chất thải sinh ra như than, xỉ, bụi, các loại khí độc như SO2, CO2, NO2… ở làng gốm Bát Tràng hiện nay đều vượt xa mức cho phép. Nồng độ khí độc hại lớn hơn tiêu chuẩn cho phép từ 1,8 đến 2 lần.

Với những nguy cơ ô nhiễm trên đã làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân nơi đây.

Hơn 70% dân số Bát Tràng mắc các bệnh về hô hấp, hơn 80% bị đau mắt hột. Theo điều tra, cứ 100.000 người dân thì có 126,6 người bị ung thư, trong đó 40 người bị chết do ung thư phổ, hoặc 223 người dân thì có tới 76 người mắc bệnh đường hô hấp, 23 người bị lao…
Những Con Số về hiện trạng môi trường ở làng nghề Gốm Sư Bát Tràng sẽ khiến cho bạn phải giật mình, và kinh ngạc. Đứng trước hiện trạng ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường đất..thì hiện nay đã có những giải pháp đưa ra để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường ở Bát Tràng.
  • Chợ Gốm Bát Tràng đã được xây dựng, cùng với đó hệ thống cơ sở hạ tầng như đường sá, hệ thống thoát nước thải… cũng được đầu tư, nâng cấp.
  • Thực hiện lệnh cấm xe công nông trên một số trục đường chính của làng.
  • Bắt đầu đưa lò ga vào trong sản xuất gốm sứ.

Những hiện trạng ô nhiễm làng nghề ở Việt Nam mà cụ thể là ô nhiễm làng nghề gốm sứ Bát Tràng là hồi chuông cảnh tỉnh để người dân sản xuất gốm sứ có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh mình.