Gốm Sứ Bát Tràng – Thương Hiệu Gắn Liền Với Văn Hóa Người Việt

Gốm sứ Bát Tràng món quà tinh hoa văn hóa của người Việt. Từ xa xưa gốm Bát Tràng đã được coi là một hàng hóa quý, chỉ dùng trong những dịp trọng đại của cuộc đời như: Làm nhà, lấy vợ. Có mặt trong làng gốm cổ Việt Nam, gốm Bát Tràng như một nét đẹp truyền thống của dân tộc

Gốm sứ Bát Tràng đã có mặt trên khắp mọi miền đất nước từ hơn 500 năm nay là sản vật mang nặng dấu ấn của miền sông Hồng đỏ nặng phù sa, cùng với sự vận động đi lên của xã hội, gốm Bát Tràng ngày nay được cách điệu với nhiều mẫu mã khác nhau, nhưng vẫn mang nét đặc trưng rất riêng không thể lẫn lộn với bất cứ loại gốm sứ nào khác, gốm Bát Tràng rất phong phú về mẫu mã và hình thức, ngoài những sản phẩm quen thuộc được sử dụng hàng ngày như bát, bình, lọ, ấm, chén…..thì hiện nay gốm sứ Bát Tràng còn đáp ứng thị hiếu chung đang thịnh hạnh là đồ mỹ nghệ và tranh trang trí nội thất, với hàng ngàn phong cách, hàng vạn mẫu men và hoa văn khác nhau, gốm bát tràng có nét đặc sắc là hoa văn được bài trí tinh xảo, men gốm được sử dụng là men màu có nhiều gam độc đáo tạo nên chiều sâu cho mỗi loại sản phẩm. Người sành điệu thích gốm Bát Tràng không chỉ bởi bản sắc,sự quý hiếm của nó mà thật sự gốm Bát Tràng có nét đẹp dung dị gần gũi nhưng cũng rất tinh tế trau chuốt.

“Uống chung một chén Bát Tràng.

Rồi mai em có sang ngang cũng đành.

Áo hồng men ngọc tóc xanh.

Dòng sông quê mãi long lanh mộng vàng.

Ước gì anh lấy được nàng.

Để anh mua gạch Bát Trang về xây.”

Nếu bạn đang tìm hiểu về gốm sứ Bát Tràng thì hãy cùng Gomsuhoanggia.com tìm hiểu chi tiết hơn về dòng sản phẩm có giá trị lịch sử này nhé!

1. Gốm sứ Bát Tràng là gì?

Gốm sứ Bát Tràng là tên gọi chung cho các loại đồ gốm được sản xuất tại làng Bát Tràng, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Theo nghĩa Hán Việt, chữ Bát (鉢) là bát ăn của nhà sư (tiếng Phạn là Patra), chữ Tràng (場, còn đọc là Trường) nghĩa là “cái sân lớn”, là mảnh đất dành riêng cho chuyên môn. Theo các cụ già trong làng kể lại, chữ Bát bên trái là bộ “Kim-金” ví với sự giàu có, “本-bản” có nghĩa là cội nguồn, nguồn gốc. Dùng chữ Bát như vậy để khuyên răn con cháu “có nghề có nghiệp thì cũng không được quên gốc”. Hiện nay, tại các đình, đền và chùa ở Bát Tràng đều vẫn còn các chữ Bát Tràng được viết bằng chữ Hán là 鉢場.

2. Lịch sử của gốm sứ Bát Tràng.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư và Dư địa chí của Nguyễn Trãi, làng gốm sứ Bát Tràng được hình thành từ thời nhà Lý. Khi Vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, có 5 dòng họ làm nghề gốm nổi tiếng của làng Bồ Bát, huyện Yên Mô, phủ Trường Yên (nay thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) là Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm đã quyết định đưa các nghệ nhân làm gốm và gia đình mình dời làng di cư về kinh thành Thăng Long để tìm đất lập nghiệp. Đến Bạch Thổ phường thuộc huyện Gia Lâm, phủ Thuận An (nay là xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) – nơi có nguồn nguyên liệu tốt để làm đồ gốm là đất sét trắng, 5 dòng họ đã kết hợp với dòng họ Nguyễn ở đây để mở lò sản xuất gốm, lập nên làng gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng ngày nay.

Gốm sứ Bát Tràng phần 9

Hiện nay, các sản phẩm gốm Bát Tràng càng ngày càng phong phú và đa dạng. Ngoài những mặt hàng truyền thống, các lò gốm Bát Tràng còn sản xuất ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng Việt Nam như các loại ấm chén, bát đĩa, lọ hoa… kiểu mới, các vật liệu xây dựng, các loại sứ cách điện… cùng những sản phẩm xuất khẩu theo đơn đặt hàng của nước ngoài. Sản phẩm gốm Bát Tràng đã có mặt trên thị trường trong và ngoài nước xuất khẩu sang nhiều nước châu Á, châu Âu. Bát Tràng cuốn hút nhiều nhân lực từ khắp mọi nơi về sáng tác mẫu mã mới và cải tiến công nghệ sản xuất. Một số nghệ nhân đã bước đầu thành công trong việc khôi phục lại một số đồ gốm cổ truyền với những kiểu dáng và nước men đặc sắc từ thời Lý, Trần, Lê, Mạc.

3. Quy trình làm gốm sứ Bát Tràng.

Nghề gốm được xem như một nét văn hóa Việt có từ xa xưa và cho đến nay nó đóng một vai trò không nhỏ trong đời sống của người Việt, để làm nên một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng mang tính thẩm mỹ cao cần phải trải qua rất nhiều công đoạn.

Công đoạn đầu tiên: để làm nên một sản phẩm gốm là công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, trong đó chúng ta phải chuẩn bị 3-4 loại đất khác nhau cùng với một số loại đá như: thạch anh, tường thạch, được cho vào máy trộn trừ 12-24 tiếng, sau đó phần đất được trú ra sẽ được ủ từ 2 tuần đến 1 tháng.

Gốm sứ Bát Tràng phần 1

Công đoạn thứ 2: Tạo hình sản phẩm: Đất sau khi được ủ kỹ sẽ được pha loãng và đổ vào những chiếc khuôn thạch cao có hình dáng của sản phẩm. Sau nửa tiếng phần hồ thừa được loại bỏ và giữ lại phần đất ôm sát bên trong khuôn, tiếp theo đó các nghệ nhân sẽ gọt rửa cắt tỉa, để tạo ra những sản phẩm đẹp nhất, ưng ý nhất. Họ sẽ dùng những chiếc dao thô sơ để chỉnh dáng sản phẩm, công đoạn này còn gọi là tiện, sau khi sản phẩm đã được tiện xong, các bộ phận của sản phẩm sẽ được lắp ghép tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, bằng cách dùng chất hồ để gắn chặt lại. Đặc trưng của gốm Bát Tràng có lẽ là việc trang trí thủ công tinh xảo, các nghệ nhân rất tỉ mỉ để làm nên những sản phẩm gốm đẹp nhất.

Gốm sứ Bát Tràng phần 3

Công đoạn cuối cùng: Đưa sản phẩm vào những lò ga để nung. Chỉ cần từ 8-12 giờ trong lò nung, những chiếc ấm những sản phẩm bằng gốm sẽ phải trải qua nhiệt độ từ 1180 độ C đến 1280 độ C.

Gốm sứ Bát Tràng phần 14

Sau một quy trình sản xuất tỉ mỉ đó của các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng đã cho ra những sản phẩm gốm vô cùng tinh xảo đẹp mắt. Các công đoạn nghe qua thì đơn giản nhưng để tạo ra những sản phẩm gốm sứ đẹp mắt nhất, nghệ thuật nhất thì phải cần đến đôi bàn tay khéo léo tài năng của các nghệ nhân làng gốm.

4. Những món quà tặng gốm sứ Bát Tràng đặc sắc tinh xảo.

Gốm sứ Bát Tràng là tinh hoa của đất Việt. Những sản phẩm từ gốm Bát Tràng được các nghệ nhân gốm sứ tự tay làm ra lấy tinh hoa là loại đất tốt nhất kết hợp cùng với sự khéo léo của đôi tay đã tạo nên những dong sản phẩm hoàn hảo, mỗi sản phẩm chính là một kiệt tác nghệ thuật hiếm thấy.

Trong các dịp lễ, kỷ niệm, các doanh nghiệp thường dành tặng đến khách hàng những sản phẩm được gọi là quà tặng gốm sứ để cảm ơn khách hàng đã sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của họ. Món quà đó vừa phải có ý nghĩa tri ân đến khách hàng lại vừa phải có tác dụng quảng cáo cho doanh nghiệp. Mục đích của việc tặng quà vừa tạo được ấn tượng với khách hàng lại có thể xây dựng mối quan hệ với họ, khiến cho họ nhớ đến doanh nghiệp khi ra các quyết định mua hàng.

Gốm sứ Bát Tràng phần 15

Quà tặng dành cho khách hàng có rất nhiều loại vì thế để chọn được một món quà tặng kỷ niệm ý nghĩa cũng cần phải cân nhắc nhiều. Một trong những dòng sản phẩm gốm Bát Tràng sứ ý nghĩa và phù hợp nhất là những bộ ấm chén hay cốc làm bằng men sứ có in logo và slogan của doanh nghiệp, nó vừa đẹp vừa sang trọng lại còn có thể quảng bá cho thương hiệu của doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Ngoài mua những sản phẩm gốm sức để tặng cho khách hàng,đối tác làm ăn, bạn cũng có thể mua những sản này dành tặng cho người thân bạn bè trong các ngày lễ như khánh thành nhà, cưới hỏi, sinh nhật…..

5. Hình ảnh gốm sứ Bát Tràng

Từ lâu những hình ảnh gốm sứ Bát Tràng đã gắn liền với các sản phẩm đồ gốm sứ chất lượng, bền đẹp với hình ảnh mộc mạc, giản dị của người Việt. Chính vì vậy các dòng sản phẩm đồ gốm Bát Tràng luôn được đón nhận và được sự yêu thích từ phía khách hàng trong và ngoài nước. Đặc biệt hình ảnh gốm sứ Bát Tràng ngày càng giữ được ý nghĩa quan trọng trong văn hóa dân tộc Việt.

a. Hình ảnh ấm chén Bát Tràng.

Gốm sứ Bát Tràng phần 6

Gốm sứ Bát Tràng phần 7

Gốm sứ Bát Tràng phần 10

Gốm sứ Bát Tràng phần 11

b. Hình ảnh cốc sứ Bát Tràng.

Gốm sứ Bát Tràng phần 16

c. Lọ hoa Bát Tràng

Gốm sứ Bát Tràng phần 4

Gốm sứ Bát Tràng phần 5

Gốm sứ Bát Tràng phần 8

d. Hình ảnh đồ thờ Bát Tràng

Gốm sứ Bát Tràng phần 12

Gốm sứ Bát Tràng là tinh hoa văn hóa của người Việt với những sản phẩm gốm sứ không chỉ đẹp mà đó còn chứa đựng cả những giá trị văn hóa của dân tộc, cũng như tài năng của những nghệ nhân làm nên sản phẩm. Bát Tràng sản phẩm của thời gian kí ức của sự pha trộn của quá khứ và hiện tại đã thực sự làm nên một nét riêng rất ấm cúng, rất lạ mắt trong mỗi ngôi nhà của chúng ta.

Trả lời