[Có Thể Bạn Chưa Biết]: Ý Nghĩa Tâm Linh Của Bộ Đồ Thờ Gốm Bát Tràng

Thờ cúng tổ tiên vốn là một phong tục lâu đời ở Việt Nam, cũng là biểu hiện của lòng hiếu thảo, nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của tiền nhân, nhớ đến cội nguồn của mình. Đó là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay. Ở đất nước Việt Nam, bộ đồ thờ gốm bát tràng rất nổi tiếng, được nhiều người lựa chọn để trang trí trên bàn thờ gia tiên của gia đình mình

Đồ thờ gốm Bát Tràng gồm bát hương, mâm bồng, đèn thờ,nậm rượu, đài nước, bộ chén cúng, ống cắm hương, bộ bát đũa thờ, đèn thờ, bộ trà thờ mi ni… Vậy bạn đã biết ý nghĩa tâm linh của những sản phẩm này chưa?

Hôm nay, gomsuhoanggia.com sẽ giải đáp những thắc mắc này để các bạn hiểu thêm về bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình việt nhé.

Ý nghĩa tâm linh bộ đồ thờ

Bát hương

đồ thờ gốm bát tràng

Từ xưa đến nay, bát hương không thể thiếu trên bàn thờ của gia đình Việt. Đó là nét đặc sắc văn hóa lớn, không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà nó mang giá trị rất lớn về mặt tinh thần.

Khi dâng hương lên bát hương chính là lúc con người gạt bỏ hết tà niệm, là lúc thành thật với chính mình nhất để hướng đến gia tiên. Những lúc đó, con người ta hướng thiện nhất, mong được sống tốt hơn bao giờ hết.

Chính vì vậy, lựa chọn bát hương tốt, đảm bảo sự may mắn, tài lộc cho gia chủ, chúng ta nên chọn bát hương được chế tạo từ gốm sứ. Đồ thờ bát tràng là sự lựa chọn uy tín, chất lượng cho người tiêu dùng.

Thông thường trên bàn thờ Việt có 3 bát hương đó là bát hương thờ thần, thờ bà cô và thờ ông mãnh. Khi bát hương đã được yên vị thì tuyệt đối gia chủ không được dịch chuyển bởi nó không tốt, sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn trong mỗi gia đình.

Vậy bát hương để như thế nào là đúng? Bạn nên đặt bàn thờ hương Thờ Thần đặt ở giữa và bao giờ cũng phải to và cao hơn hai bát hương còn lại. Hai bát còn lại, bát hương bên trái thờ bà cô tổ, ông mãnh. Bát hương bên phải thờ gia tiên.

Mâm bồng

đồ thờ gốm bát tràng

Mâm bồng dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền vàng mã để dâng lên ông bà tổ tiên bày tỏ lòng thành kính, nhớ công ơn của cội người. Tùy vào nhu cầu, điều kiện của mỗi gia đình mà có 1 hay nhiều mâm bồng.

Nếu gia đình sử dụng 3 mâm bồng thì thì mâm bồng ở giữa thường có kích thước to hơn hai mâm bên cạnh. Thông thường mâm bồng ở giữa dùng để đựng trầu cau, tiền mã. Mâm bồng bên trái (tức hướng Đông) dùng để đựng hoa và mâm bồng bên phải (tức hướng Tây) dùng để đựng quả.

Nếu bàn thờ chỉ đặt một mâm bồng thì mâm bồng đó dùng để bày ngũ quả.

Đèn thờ

đồ thờ gốm bát tràng

Đèn thờ trong mỗi gia đình Việt có ý nghĩa vô cùng lớn. Về mặt tâm linh, ngọn đèn thắp sáng trên bàn thờ còn có ý nghĩa như là cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới người chết. Theo quan niệm từ xưa đến nay, đèn thờ sẽ soi đường dẫn lối để ông bà tổ tiên về ngự tại bàn thờ và hưởng những vật phẩm mà con cái tiến dâng.

Để gia tiên thấu những lời nguyện cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, mời ông bà tổ tiên nhận tấm lòng thành thông qua làn khói hương, hoa quả thì nhất định phải có đèn thờ.

Ngoài ra, đèn thờ còn được ví như pháp khí ngăn chặn các năng lượng xấu, xua đuổi tà ma vào nhà, chống phá ông bà tổ tiên khi về với thế giới người âm.

Đũa thờ, bát thờ

đồ thờ gốm bát tràng

Với quan niệm thế giới người âm cũng giống người thường nên đũa thờ, bát thờ luôn nhà những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bát thờ, đũa thờ dùng để đựng những món ăn ngon mà mỗi gia đình Việt thành kính dâng lên ông bà tổ tiên. Chúng tượng trưng cho sự no ấm, tròn đầy trong mỗi gia đình.

Lọ lộc bình

Trên thị trường hiện nay, có nhiều kiểu mẫu lọ lộc bình từ những nguyên liệu khác nhau, mẫu mã khác nhau. Dù khác nhưng chúng có những đặc điểm chung như bụng to, cổ nhỏ, miệng loe rộng. Theo quan điểm của người xưa,lọ lộc bình có tác dụng chiêu tài hút lộc rất lớn, bụng lộc bình càng to thì thể tích lưu trữ càng lớn, điều này mang lại vượng khí cho gia chủ.

đồ thờ gốm bát tràng

Dù sử dụng đồ thờ gốm hay đồ thờ sứ bát tràng hay những thương hiệu khác, mỗi gia chủ cần lựa chọn cẩn thận để dâng hương lên bàn thờ tổ tiên của gia đình mình

Một số lưu ý khi bày trí bàn thờ để hợp phong thủy

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình Việt, nơi thờ cúng ông bà tổ tiên. Chính vì vậy, cách bày trí bàn thờ hợp phong thủy, hợp tuổi của gia chủ là điều quan trọng nhất.

Bàn thờ không đặt ở lối đi lại

Bàn thờ cần nơi yên tĩnh, thanh tịnh. Nếu để ở những nơi ồn ào, gia chủ sẽ hao tài vận, không gặp may mắn trong công việc hằng ngày. Đặc biệt bàn thờ không nên đặt ở những phòng có trẻ con mất sự yên tĩnh của không gian thờ.

Bàn thờ không được hướng ra cửa

Theo quan niệm xưa, khi đặt bàn thờ hướng cửa ra vào sẽ khiến chủ nhà không gặp may mắn. Nếu nhà có nhiều tầng thì bạn nên đặt bàn thờ ở tầng trên cùng, kín đáo thanh tịnh. Nếu gia đình bạn một tầng nên có rèm che khu vực bàn thờ, tránh người ngoài nhìn thấy trực diện bài vị bàn thờ tổ tiên.

Không đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi uế tạp nhất trong không gian nhà. Theo phong thủy, nếu đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, gia chủ sẽ bị mất tài lộc, mọi việc không được suôn sẻ.

Bàn thờ nên đặt ở những nơi thoáng mát yên tĩnh, đảm bảo sạch sẽ.

Đảm bảo bàn thờ luôn sạch sẽ

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất nên gia chủ nên lau dọn sạch sẽ trước khi dâng hương ông bà tổ tiên. Bàn thờ đặt vừa tầm người, không thấp cũng không quá cao đảm bảo quá trình thờ cúng không gặp khó khăn.

Mang cây xanh vào gian thờ

Cây xanh trong gian thờ sẽ mang lại sinh khí trong gia đình. Thông thường, các gia đình thường trang trí bằng cây kim tiền, cây phát lộc. Không gian thờ thoáng mát, thanh tĩnh sẽ giúp gia chủ mọi việc suôn sẻ, hanh khô, mọi việc thuận lợi

Sơ đồ bố trí bàn thờ đẹp, hợp phong thủy

đồ thờ gốm bát tràng

Với bài viết trên đây, bạn đã biết được hết ý nghĩa tâm linh của bộ thờ gốm bát tràng và một số lưu ý khi bày trí bàn thờ để hợp với phong thủy của mỗi gia chủ. Bộ đồ thờ bát tràng sẽ giúp bàn thờ gia tiên mỗi gia đình được sang trọng, góp phần giúp rước lộc vào nhà, gia chủ gặp nhiều may mắn.

Trả lời