Đồ Thờ Bát Tràng – Nâng Tầm Giá Trị Tâm Linh Của Gia Đình Việt

Nếu được một lần đến với làng gốm Bát Tràng, chắc chắn bạn sẽ được đắm nhìn trong không gian cổ kính, được thưởng thức nét tinh hoa, tinh xảo của những sản phẩm được sản xuất ở đây. Nơi đây chính là địa điểm phân phối lớn các sản phẩm đồ gốm lớn trên cả nước với nhiều mặt hàng như ấm chén, lọ hoa, hay những món đồ thờ bát tràng đầy chất tâm linh.

Từ xưa đến nay, tục lệ thờ cúng tổ tiên đã ngấm sâu vào con người Việt Nam. Người ta quan niệm rằng hoạt động thờ cúng càng chu toàn, đầy đủ bao nhiêu thì gia đình càng yên ấm, thuận hòa bấy nhiêu. Đó là yếu tố tâm linh của mọi gia đình.

Vậy, tại nơi phân phối gốm lớn nhất cả nước này có những mẫu đồ thờ nào đang được nhiều người lựa chọn và tin tưởng sản phẩm chất lượng. Hôm nay, gomsuhoanggia.com sẽ reviews một số sản phẩm vừa sử dụng tốt, giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền của mọi người tiêu dùng nhé.

Đồ thờ Bát Tràng và tiêu chí đánh giá đồ thờ bát tràng tốt

Tùy theo phong tục tập quán mọi vùng miền mà bộ đồ thờ cũng khác nhau. Tuy nhiên thông thường, bộ đồ thừa Bát Tràng gồm bát hương, mâm bồng, kỷ chén, lọ hoa, đèn thờ,nậm rượu, đài nước, bộ chén cúng, ống cắm hương, bộ bát đũa thờ, đèn thờ, bộ trà thờ mi ni.

Khi có ý định lựa chọn đồ thờ bát tràng, làng gốm sứ Bát Tràng chính là một trong những nơi phân phối bạn nghĩ tới đầu tiên bởi lẽ đây là  nơi cung cấp nhiều sản phẩm tâm linh đẹp, chất lượng và đa dạng mẫu mã để mọi người dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý. Tuy nhiên, bạn đã biết cách lựa chọn được sản phẩm tốt, lại có giá cả phải chăng? Ngay sau đây chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn thông qua một số tiêu chí nhất định.

+ Họa tiết sản phẩm

đồ cúng bát tràng

Họa tiết chính là một yếu tố quan trọng thể hiện sự tinh hoa, khéo léo của các nghệ nhân làm gốm sứ. Từ xưa đến nay, các sản phẩm gốm sứ đều được làm thủ công nên họa tiết trên mỗi sản phẩm khác nhau. Chính điều này đã tạo nên sự phong phú của dòng sản phẩm, tạo nên sức hút của mỗi hộ gia đình sản xuất gốm sứ.

Một điểm khác biệt mà nhiều người đến với làng gốm Bát Tràng dễ nhận thấy nhất chính là màu sắc và kiểu dáng của các sản phẩm nói chung và đồ thờ cúng nói riêng. Hầu hết các sản phẩm đều khoác lên mình màu áo xanh, trắng, đơn giản nhẹ nhàng, truyền thống nhưng vẫn có nét sang trọng, hiện đại. Đó là một trong những nguyên nhân khiến làng bát tràng nổi tiếng, đi vào những lời ca, tiếng hát hiện nay.

+ Độ dày của sản phẩm

Sản phẩm đồ gốm Bát Tràng, đồ thờ Bát Tràng thường nặng hơn so với các thương hiệu khác bởi chúng được làm thủ công, bằng nguyên liệu tự nhiên. Đây là một điểm để phân biệt tốt nhất giữa các dòng sản phẩm khác, các sản phẩm nhái, đểu tràn lan trên thị trường.

+ Tiếng kêu của sản phẩm

Tiếng kêu của sản phẩm cũng là một trong những yếu tố để người dùng biết được những sản phẩm chất lượng, uy tín, có đúng đó là sản phẩm sản xuất ra từ làng gốm bát tràng.

Nếu khi gõ nhẹ vào sản phẩm, chúng phát ra âm thanh trong thì đó là sản phẩm tốt, đạt chất lượng. Nếu gõ vào, sản phẩm không phát ra tiếng kêu hoặc quá đục thì đó là sản phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng đểu.

+ Độ trong của sản phẩm

Đây là một cách để phân biệt sản phẩm đồ Trung Quốc hay đồ gốm sứ Việt Nam. Đối với độ trong, gốm sứ Trung Quốc hơn hẳn Việt Nam. Để kiểm tra điều này, bạn có thể thực hiện như sau: Dùng bàn tay đưa lên sản phẩm, nếu hình ảnh bàn tay của bạn ở phía bên kia của sản phẩm mờ thì đó là gốm sứ Bát Tràng. Ngược lại, nếu hình ảnh bàn tay rõ nét thì bạn nên cân nhắc vì có thể đây chính là đồ của Trung Quốc.

Bù lại điều này, sản phẩm Bát Tràng nói chung cũng như đồ cúng bát tràng đều được phủ lên lớp men trong, đó cũng là điểm thu hút đối với người tiêu dùng

Quy trình sản xuất đồ thờ cúng Bát Tràng

Để sản xuất ra sản phẩm đồ thờ cúng Bát Tràng đạt chất lượng, những nghệ nhân cần thực hiện hai quy trình đó là tạo cốt gốm đồ thờ gia tiên gốm sứ và quá trình hoa văn, phủ men đồ thờ hoa văn gốm sứ.

+ Quy trình tạo cốt gốm đồ thơ gia tiên

Xử lý pha chế đất

Đất sét đương nhiên trong nó không chỉ có đất mà nó còn các thành phần khác, các tạp chất cần được loại bỏ. Phương pháp xử lý đất truyền thống là được xử lý thông qua ngâm nước bên trong hệ thống bể chứa. Có 4 bể chứa có độ cao khác nhau

Tạo dáng

Ngày xưa, thợ Bát Tràng thường đúc bằng tay trên bàn xoay. Đây là phương pháp tạo dáng truyền thống bao đời nay. Những người phụ nữ Bát Tràng sẽ đảm nhận lối “vuốt tay, be chạch” trên bàn xoay. Kỹ thuật này đã dần mất đi và hầu như không còn ai sử dụng nó nữa. Việc đắp nặn gốm cần người có trình độ cao. Ngày nay, việc tạo hình sản phẩm gốm theo khuôn được tiến hành như sau: đặt khuôn giữa bàn xoay, ghim chặt lại, láng lòng khuôn xoay rồi ném mạnh đất in sản phẩm giữa lòng khuôn cho bám chắc chân, vét đất lên lợi vành, quay bàn xoay và kéo cán tới mức cần thiết đề tạo sản phẩm.

Phơi sấy và sửa hàng

Sau khi đã có hình dạng, thì cần phải tiến hành phơi sản phẩm sao cho khô, không bị nứt nẻ, không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm. Ngày nay nhiều các gia đình Bát tràng sử dụng biện pháp sấy hiện vật trong lò sấy, tăng nhiệt độ từ từ để cho nước bốc hơi dần dần.

 

+ Quy trình trang trí hoa văn, phủ men

Kỹ thuật vẽ

Ở một số bài trước, tôi có nói qua người thợ dùng bút lông vẽ trực tiếp trên nền mộc các hoa văn hoạ tiết. Kĩ thuật vẽ trên nền xương gốm đã nung sơ lần 1 hoặc kĩ thuật hấp hoa, một lối trang trí hình in sẵn trên giấy decal. Nhưng loại hình này không được coi là nghệ thuật và di sản Bát Tràng.

Chế tạo men

Người thợ Bát Tràng làm quen thì thường chế tạo men theo phương pháp ướt bằng cách cho nguyên liệu đã nghiền lọc kĩ trộn đều với nhau rồi khuấy tan trong nước đợi đến khi lắng xuống thì bỏ phần nước trong ở trên và bã đọng ở dưới đáy mà chỉ lấy các “dị” lơ lửng ở giữa, đó chính là lớp men bóng để phủ bên ngoài đồ vật.

Tráng men

Khi các sản phẩm đã gần như hoàn chỉnh, chúng ta có thể nung sơ thêm ở nhiệt độ thấp rồi mới đem tráng men hoặc sản phẩm đã hoàn chỉnh thì trực tiếp tráng men lên trên rồi mới nung. Cách thứ hai được sử dụng nhiều hơn. Tráng men có nhiều hình thức như phun men, dội men lên bề mặt cốt gốm cỡ lớn, nhúng men đối với loại gốm nhỏ.

Sửa hàng men

Để có một sản phẩm hoàn hảo, người thợ cần tiến hành tu chỉnh lại sản phẩm trước khi đưa vào lo nung. Xem xét chi tiết xem chỗ nào khuyết men thì phải quết thêm men vào vị trí đó.

Với quy trình sản xuất cẩn thận, tỉ mỉ trên, đồ thờ Bát Tràng luôn được người tiêu dùng và tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm không chỉ bền đẹp, giá lại “mềm” khiến ai cũng thích thú.

Một số mẫu đồ thờ cúng đang được ưa chuộng

Giới thiệu các sản phẩm đồ thờ cúng bát bằng gốm sứ bát tràng đẹp mang giá trị tâm linh san trọng nhất. Một bồ đồ thờ bát tràng đẩy đủ với nhiều món khác nhau như: bình hương bát tràng, lọ hoa bát tràng, đĩa thờ bát tràng … cùng nhiều món dưới đây cho bạn. Xem Ngay bộ bát hương bát tràng đẹp sang trọng nhất tại đây.

đồ thờ bát tràng

đồ thờ bát tràng

đồ thờ bát tràng

đồ thờ bát tràng

Bạn đang có ý định lựa chọn một bồ đồ thờ cúng gia tiên, bạn có thể tham khảo thêm tại gomsuhoanggia.com Các sản phẩm ở đây sẽ không khiến bạn thất vọng về chất lượng của chúng, cam kết đúng là sản phẩm của làng gốm bát tràng tạo ra.

Đồ thờ bát tràng là một trong những sản phẩm mang dấu ấn tâm linh thuần túy của con người Việt Nam. Những họa tiết, chất liệu sản phẩm đã tạo nên một nghệ thuật đi vào lòng người thì người tạo nên nó chính là nghệ nhân. Chính bàn tay khéo léo tinh xảo ấy đã góp phần tạo nên tên tuổi của làng gốm Bát Tràng hiện nay.

Trả lời