Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Gốm Sứ Bát Tràng Đạt Chất Lượng Cao

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao những sản phẩm gốm sứ Bát tràng khi cho ra đời  đã luôn mang đến người tiêu dùng những sản phẩm uy tín chất lượng nhất. Bạn biết không, để làm được như vậy, cách làm gốm bát tràng của những người thợ gốm đều có sự tỉ mỉ,khéo léo trong từng khâu sản xuất. Chính vì như vậy, từng sản phẩm gốm chất lượng được tạo nên trong quá trình lao động sáng tạo với quy trình kỹ thuật chặt chẽ, chuẩn xác để cho ra đời những sản phẩm chất lượng nhất. Để hiểu hơn về những bước làm gốm bát tràng, bạn có thể theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi các bạn nhé.

cách làm gốm bát tràng

Các bước làm gốm Bát tràng

Khâu làm đất

Trước hết, phải chọn đất sét và đất cao lanh loại tốt. Sau đó, đất được tinh luyện qua nhiều công đoạn để lấy được đất tốt nhất sử dụng vào làm gốm.

Đất sét khi khai thác, thường bị rắn nên phải tưới nước cho no rồi dùng mai thái mỏng. Loại bỏ tạp chất; dùng chân nhào thật kỹ rồi đắp thành từng đống lớn; thái đi thái lại nhiều lần tạo nên đất có độ mịn, dẻo. Công đoạn này gọi là luyện đất hay thấu đất.

cách làm gốm bát tràng

Tạo hình sản phẩm gốm

Có 3 phương pháp tạo hình chính, mỗi phương pháp được phân chia cụ thể như sau:

 • Tạo hình bằng phương pháp đắp nặn bằng tay: Kỹ thuật nặn bằng tay được thể hiện rõ ở các con kê; đỉnh gốm, bao nung, lon, vại, các loại linh thú, tượng…
 • Tạo hình trên bàn xoay: Đất luyện kỹ vừa, có độ dẻo. Sau đó đất được nặn thành dây dài to bằng cổ tay, người thợ chuốt ngắt từng đoạn, khoanh trũng giữa bàn xoay, chân phải đạp bàn, hai tay chuốt. Mọi sản phẩm to, nhỏ, dày, mỏng đều do hai bàn tay điều khiển, không có khuôn mẫu nhất định, kích thước từng cỡ do mực mắt, có sai lệch nhưng không đáng kể. Tạo hình bằng bàn xoay, thường dùng để sản xuất những sản phẩm gốm có kích thước lớn như: Chum, lọ, bình, âu…
 • Tạo hình bằng khuôn: Phương pháp tạo hình bằng khuôn thường dùng để sản xuất các loại sản phẩm có khối lượng lớn như: Bát, đĩa, chén…

cách làm gốm bát tràng

Trang trí hoa văn

Sản phẩm gốm được trang trí hoa văn bằng nhiều phương pháp như:

 •  Vẽ trên gốm : Sản phẩm gốm sau khi tráng men rồi trang trí hoa văn được gọi là vẽ trờn men; Trang trí hoa văn trước rồi tráng men sau gọi là vẽ dưới men. Kỹ thuật này chủ yếu được ứng dụng trong phương pháp làm gốm thời Lê – Nguyễn.
 • Cắt gọt và khắc vạch: Sản phẩm gốm sau khi chuốt xong được phơi nắng, khi nào đất se cứng thỡ tiến hành sửa, gọt, cạo nhẵn…theo đúng ý muốn. Các chi tiết khác như: Quai, tai hoặc trang trí các hình động vật nổi, hoa lá… cũng được thực hiện ở giai đoạn này. Khắc vạch là phương pháp trang trí hoa văn chủ yếu của gốm thời tiền sử. Người thợ gốm vẽ hoặc khắc vạch trực tiếp lên xương gốm sau đó đem nung.
 • In hoa văn bằng khuôn: Một số sản phẩm gốm có hoa văn khắc chìm vào xương gốm được thực hiện bằng phương pháp in khuôn. Kỹ thuật này được áp dụng nhiều trong phương pháp làm gốm thời Lý – Trần, điển hình là các sản phẩm gốm men ngọc và gốm men hoa nâu.

cách làm gốm bát tràng

Công đoạn tráng men

 • Có nhiều cách tráng men khác nhau như: Phun men, dội men lên bề mặt sản phẩm gốm có kích thước lớn. Nhúng men, quét men đối với loại sản phẩm gốm có kích thước nhỏ.
 • Nhưng thông dụng nhất vẫn là phương pháp kìm đúc: Tức là tráng men bên trong sản phẩm trước, tráng men bên ngoài sau. Dùng gáo dừa múc men rót vào bên trong sản phẩm, lắc sao cho đều, tráng men bên ngoài thì cầm sản phẩm nhúng vào thựng đựng men cho men lỏng kín bề mặt sản phẩm.

cách làm gốm bát tràng

Nung đốt sản phẩm gốm

 • Đây là công đoạn quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của một mẻ gốm. Có nhiều loại lò được sử dụng. Nhưng phổ biến là lò cóc và lò bầu, gần đây là lò hộp.
 •  Tuỳ theo mỗi loại lò và mỗi dạng gốm cụ thể mà thời gian nung và nhiệt độ nung cũng khác nhau. Gốm đất nung ở nhiệt độ từ 600 – 900 độ C, gốm sành nâu từ 1100 – 1200 độ C, gốm sành xốp từ 1200 – 1250 độ C, gốm sành trắng từ 1250-1280 độ C và đồ sứ từ 1280 – 1350 độ C.

cách làm gốm bát tràng

Địa chỉ bán gốm sứ Bát tràng chất lượng

Nếu bạn còn đắn đo không biết nên mua sản phẩm gốm sứ Bát tràng ở đâu đảm bảo chất lượng mà giá cả phải chăng thì gomsuhoanggia.com là địa chỉ uy tín mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Tại đây, bạn có thể tha hồ lựa chọn những sản phẩm chất lượng tùy theo sở thích của mình như: bát ăn cơm bát tràng, bình hoa gốm sứ bát tràng, ấm chén gốm sứ bát tràng,.. Nếu có nhu cầu mua hàng tại đây, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI HOÀNG GIA

 • Showroom: 4 Lương Định Của, Bình Khánh, Quận 2, Hồ Chí Minh
 • Office: Lầu 2, 64 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao, Quận 1, Tphcm
 • Địa chỉ thuế: 88A Đường số 2, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Mã số thuế: 0313396342 (12/08/2015)
 • Người ĐDPL: Nguyễn Thành Minh
 • Ngày hoạt động: 12/08/2015
 • Giấy phép kinh doanh: 0313396342
 • Chi nhánh Đồng Nai: Đang tìm

gomsuhoanggia.com hân hạnh được phục vụ quý khách!